Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
AMP VÒNG – MỘT NGƯỜI ĐƯA THƯ TRONG CƠ THỂ

 Lịch sử .
Năm 1971, Earl Sutherland ở đại học Vanderbilt đã đoạt giải Nobel Y Khoa khi khám phá ra được cơ chế hoạt động của hormon, đặc biệt là epinephrine (hormon do tuyến thượng thận tiết ra), thông qua chất truyền tin thứ hai (một trong những chất đó là AMP vòng).

 Cơ chế hoạt động.
Các cơ quan truyền thông tin với nhau bằng hai cơ chế: thần kinh và thể dịch. Thần kinh do hệ thần kinh phụ trách. Thể dịch do hệ nội tiết phụ trách chính.
Khi một tuyến nội tiết muốn tạo một tác dụng sinh học lên cơ quan đích, chúng phải tiết ra hormon. Nhưng hormon phải nhờ vào một chất khác để đưa thông tin cần truyền đến cho cơ quan đích, nhiệm vụ này thuộc về chất truyền tin thứ hai, một trong số đó là AMP vòng (Cyclic adenosine monophosphate)
Những hormon có cấu tạo hóa học là peptid, protein và hormon catecholamin (gồm epinephrine và norepinephrine) không thể qua được màng tế bào vì không tan trong lipid. Cho nên, các receptor của những hormon này nằm trên màng tế bào. Khi hormon này gắn vào receptor sẽ hoạt hóa một enzym là adenylcylase. Tiếp đó, enzym adenylcylase tác dụng phản ứng tạo cAMP từ ATP. Đến lượt mình, cAMP vòng làm chất xúc tác cho chuỗi phản ứng đặc hiệu cho từng loại tế bào để tạo ra một tác dụng sinh học đặc biệt: tăng tính thấm màng tế bào, co hoặc giãn cơ, tổng hợp protein, tăng bài tiết, tăng tổng hợp protein.
Bệnh học.
Những nghiên cứu đã cho thấy vai trò cùa AMP vòng đối với bệnh ung thư và các rối loạn ở vỏ não trước trán.
Đọc thêm:
1. Wikipedia, từ khóa Cyclic_adenosine_monophosphate
2. Phạm Thị Minh Đức, Sinh lý học, nxb Y Học, 2007, tr. 290.
Người soạn: Tôn Thất Mai

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 11/03/2011
Ngoại ngữ Thuốc Nhi Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi E-LearningDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
24.251.174
58 người đang xem


.