Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Bệnh thận trẻ em

Bệnh thận bẩm sinh, việc điều trị sẽ không dễ nếu cha mẹ thiếu ý thức

Mới sinh đã bị bệnh

Khoa thận bệnh viện Nhi Ðồng 1 hiện đang có hơn 50 bệnh nhi đang điều trị. Có bé như cháu Y., nhà ở Thủ Ðức, chỉ mới 3 tháng tuổi đã phải vào viện do bị bệnh thận bẩm sinh. Nước tiểu cháu bị đục, tiểu ít và tình cờ siêu âm mới phát hiện. Hiện cháu đang chờ mổ để chữa trị. Cháu H. nhà ở quận 5 đã thường trú tại bệnh viện Nhi Ðồng 1 gần 3 năm, cháu bị dị dạng cột sống và dẫn tới suy thận.

Những hình ảnh phổ biến nhất ở đây là những cháu bé bị phù cả người, bụng trướng lên như chiếc trống do viêm cầu thận cấp. Có cháu, như cháu T. nhập viện trong tình trạng tăng huyết áp, lên cơn co giật như động kinh và phù hết cả mình mẩy.

Ðiều trị không dễ nếu cha mẹ thiếu ý thức

Trẻ em phải điều trị các bệnh thận thường mức tốn kém không nhiều lắm, tiền thuốc men trung bình thấp hơn 10.000đ/ngày. Trong trường hợp phải mổ, chi phí tuỳ theo từng trường hợp, nhưng cao nhất là khoảng 300.000 - 400.000đ/ca. Tuy nhiên, theo tiến sĩ - bác sĩ Vũ Huy Trụ, bộ môn nhi bệnh viện Nhi Ðồng 1 thì vấn đề chính lại không nằm ở điều trị, vì việc điều trị bệnh thận ở trẻ em đều không khó. Vấn đề lại nằm ở ý thức của các bậc cha mẹ như:

- Không tuân thủ quy trình điều trị, tưởng trẻ hết bệnh sau khi uống thuốc, không cho trẻ tái khám để theo dõi.

- Khi trẻ được cho toa một số thuốc như corticoid thì không dám cho trẻ uống vì sợ mục xương hoặc các tác hại khác mà không ý thức là bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi và hại.

-Với bệnh thận ở trẻ, trong chế độ ăn uống buộc phải cho trẻ ăn lạt. Việc kiểm soát chế độ ăn lạt của trẻ phải thực hiện bằng cách không cho muối hoặc nước mắm vào thức ăn của trẻ, không sử dụng nước chấm trong khi ăn và chọn thực phẩm có hàm lượng natri thấp. Nhưng nhiều loại thực phẩm trên thị trường, như các loại bột dinh dưỡng, lại có hàm lượng natri khá cao.

 

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 24/10/2010