Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
“Vì hòa bình” - WPMA

Chỉ có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người duy nhất không phải quốc tịch Mỹ có tên trong danh sách 6 nhân vật được trao giải, 5 người còn lại đều là người Mỹ và đều ít nhiều có dính dáng tới cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

 Đó là Country Joe MacDonald, Bob Dylan, Joan Baez, Harry Belafonte và nhóm Peter, Paul & Mary. Những năm cuối 60 là một trong những thời khắc không thể nào quên của lịch sử nước Mỹ. Nhà cầm quyền Mỹ một mặt phải lo đối phó cuộc chiến ngày càng leo thang tại Việt Nam, mặt khác phải lo đối với những mô hình “Ohio” (trường đại học với 4 sinh viên bị chết vì phản đối cuộc chiến tại Việt Nam) đang được nhân rộng theo cấp số nhân. “Ohio” sau đó trở thành khúc bi tráng của tứ ca huyền thoại Crosby, Stills, Nash & Young, hàng loạt những nghệ sĩ đương thời cùng vai sát cánh bên nhau phản đối việc đem con em họ làm bia đỡ đạn cho một cuộc chiến không có lối thoát. Âm nhạc của họ tiếp sức cho thế hệ mới, thế hệ cần hương vị tình yêu hơn là khói thuốc súng.

 

Tuy đây là lần thứ hai WPMA tiến hành trao giải (Lần trước là ở Bali - Indonesia ) nhưng không phải vì thế mà người ta xem nhẹ nó. Ban giám khảo là tập hợp gồm những người đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình, đại diện của Liên hiệp quốc, nguyên thủ quốc gia, các chức sắc tôn giáo… Cuộc buổi diễn được tổ chức vào tối thứ bảy 19/6/2004 (cùng giờ vào buổi sáng ở Mỹ) tại nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp tới một buổi lễ tương tự được tổ chức tại “Bức tường tưởng niệm cuộc chiến Việt Nam” tại thủ đô Washington.

WPMA: tổ chức Âm nhạc hòa bình thế giới

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 30/10/2010
Ngoại ngữ Thuốc Nhi Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi E-LearningDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
25.704.144
50 người đang xem


.