Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Cá có lợi cho sức khoẻ thế nào?

Written by Trần Văn Nguyên

 

Khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng: mỗi tuần nên dùng ba bữa ăn có cá -ảnh: K.Vy

Ngoài công dụng bổ dưỡng, cá còn có nhiều lợi ích cho việc bảo vệ sức khỏe mà ít người biết đến. Dưới đây là một số lợi ích của cá đối với sức khỏe:

* Giúp giảm loạn nhịp tim : Những người có khẩu phần ăn dùng cá thường xuyên trong tuần sẽ ngăn ngừa được tình trạng loạn nhịp tim và tử vong đột ngột. Khi ăn cá, hàm lượng DHA trong phosphor - lipid của màng cơ tim tăng, còn EPA không thường xuyên tăng, giúp bảo vệ chống rung tâm thất gặp trong các điều kiện như thiếu máu cục bộ và tái tưới máu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, dầu làm từ cá giúp ổn định các tế bào cơ tim, làm tăng xung lực điện cần thiết để gây được một điện thế hoạt động.

* Chống huyết khối : Là nhờ các acid béo thiết yếu Omega - 3 có trong cá làm tăng sản xuất chất chống kết tụ kiểu prostacyclin 13 và làm giảm tổng hợp chất thúc đẩy kết dính kiểu cầu lenko trine B4. Những tác dụng hiệp đồng này làm tăng tính chất chống kết tụ và chống kết dính. Trên mô hình súc vật gây huyết khối động mạch, chế độ ăn bổ sung dầu cá có tác dụng chống huyết khối. Các nhận xét lâm sàng ở người Eskimo vùng Bắc cực, thấy ở họ số lượng tiểu cầu giảm, sự ức chế kết tụ tiểu cầu và thời gian chảy máu kéo dài hơn so với vùng khác cùng tuổi, cùng giới.

* Hạ lipid máu : Các nghiên cứu trên người phát hiện DHA và EPA trong cá giúp làm giảm đáng kể hàm lượng triglyceride trong máu. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì chỉ hơi tăng triglyceride cũng đã làm tăng nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ, độc lập so với các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol, LDL, HDL. Một nghiên cứu lâm sàng trên phụ nữ sau mãn kinh cho thấy, acid béo Omega - 3 trong cá giúp giảm được 26% hàm lượng triglyceride trong máu. Dầu (mỡ) cá giúp làm tăng HDL là loại lipoprotein có tác dụng bảo vệ tim mạch.

* Cải thiện chức năng nội mô : Nhiều thử nghiệm cho thấy ăn cá có thể cải thiện chức năng nội mô bằng cách làm tăng sự giãn mạnh do nitric oxyd gây nên.

* Giảm và đảo ngược quá trình tạo vữa xơ : Nhờ các acid Omega - 3 có trong cá tác động, có vai trò giảm phát triển vữa xơ động mạch; làm giảm tiến triển xơ vữa ở động mạch vành.

Lương y Hoài Vũ  

 

Ăn cá giúp ngừa bệnh thận

 

Ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường. Các nhà khoa học của Đơn vị dịch tễ học thuộc Hội đồng nghiên cứu y tế Anh tại Cambridge đã rút ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu của 22.000 người, trong đó có 517 người bị tiểu đường.

Cuộc khảo sát cho thấy 18% bệnh nhân tiểu đường ăn chưa tới một khẩu phần cá/tuần đã có protein trong nước tiểu (một dấu hiệu của bệnh thận) so với 4% bệnh nhân ăn hơn 2 phần cá/tuần. Sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố khác, các nhà khoa học nhận thấy thường xuyên ăn cá có thể giúp ngăn không cho protein tồn tại trong nước tiểu ở bệnh nhân tiểu đường. Các nhà khoa học cho rằng cá có thể giúp cải thiện quá trình kiểm soát đường trong máu, qua đó bảo vệ thận khỏi bị tổn hại.

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 26/05/2011