Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Cách tắm an toàn sau khi sinh bé

Nhiều ý kiến cho rằng: Trong thời gian ở cữ, phụ nữ sau sinh nên kiêng tắm tuyệt đối trong khi một số mẹ lại kịch liệt phản đối điều này.

Có vẻ như việc tắm sau khi sinh không phải là điều quyết định của riêng bạn. Thậm chí nhiều gia đình mẹ chồng nàng dâu còn hục hoặc nhau vì điều không thể thống nhất này. Vậy thực tế, có nên tắm gội sau khi sinh không hay là nên kiêng tắm tuyệt đối đây? 

 Có nên tắm sau khi sinh?

Những phụ nữ sau khi sinh con thường có những cảm giác lẫn lộn như khó chịu, đau đớn, vui vẻ... Khi ấy, không thể trách cứ những phụ nữ sau khi sinh thực sự muốn tắm gội càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, lao vào vòi sen hoặc bồn tắm quá sớm có thể không phải là một ý tưởng tốt ngay sau khi mới sinh. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thường thì nếu bạn đã có một cuộc vượt cạn bình thường, bạn có thể tắm ngay sau khi sinh nở. Tuy nhiên nếu bạn phải mổ đẻ thì bạn không nên tắm ngay sau khi sinh mà có thể phải chờ vài tuần cho đến khi vết mổ lành hoàn toàn.

Ngay cả trong trường hợp bạn sinh đẻ tự nhiên nhưng có vết khâu ở đáy chậu thì bạn có thể bạn sẽ phải chờ một thời gian ngắn cho các mũi khâu lành lặn hẳn.

Tắm nằm là tốt nhất cho phụ nữ sau sinh
Tắm nằm là tốt nhất cho phụ nữ sau sinh

Nói chung, trong cả hai trường hợp sau, bác sĩ sẽ là người quyết định bạn có nên tắm ngay hay phải chờ thêm một thời gian nữa. Nếu giấy tờ của bệnh viện không đề cập đến bất cứ điều gì về việc tắm táp sau khi sinh, tốt nhất bạn chưa nên đề cập với nữ hộ sinh hoặc y tá.

Tắm sau khi sinh như thế nào là an toàn nhất?

Tắm ở bồn tắm là cách an toàn nhất để bạn tắm sau khi sinh. Trên thực tế, nó có tác dụng điều trị sự kiệt sức sau sinh của các phụ nữ. Nước ấm sẽ giúp thư giãn các khu vực vùng chậu đã bị chấn thương trong quá trình sinh đẻ.

Tuy nhiên, tắm sau khi sinh nên tránh sự tác động trực tiếp của nước lên cơ thể vì nó có thể tổn hại đến các mô mềm. Ngoài ra, bạn không nên tắm đứng. Thậm chí ngay cả sau khi sinh nở 1 tuần, bạn cũng nên tránh đưa mặt tiếp xúc trực tiếp trước vòi hoa sen.

Nói chung điều quan trọng nhất mà một phụ nữ sau sinh cần làm là phải tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bản thân khỏi bị lây nhiễm. Bởi vì sau khi sinh em bé, con của bạn phụ thuộc vào bạn mọi thứ, vì thế bạn phải cẩn trọng để loại trừ những nguy cơ nhiễm trùng nhẹ. Muốn thế, bạn hãy tuân thủ chặt chẽ những lưu ý sau:

- Việc ngâm cơ thể của bạn trong nước bị ô nhiễm là mối nguy hiểm lớn nhất mà bạn có thể đặt mình vào một sự nhiễm trùng. Do đó, luôn luôn đảm bảo bồn tắm phải sạch sẽ và được khử trùng. Nước bồn tắm cũng không có bất kỳ tác nhân gây bệnh nào.

- Tuyệt đối tránh bơi lội sau khi sinh vì nó có thể nguy hiểm và tạo cơ hội cho nhiễm trùng ghé thăm bạn.

- Nhiệt độ của nước phải được điều chỉnh đến một mức độ thích hợp. Tránh sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc nước hoa ưa thích trong bồn tắm vì chúng có thể gây kích ứng da của bạn.

- Cuối cùng, điều quan trọng nhất là lau khô cơ thể kỹ lưỡng sau khi tắm.

Tắm sau khi sinh chắc chắn sẽ giúp bạn thư giãn về thể chất và tinh thần. Nó cũng làm giảm sự mệt mỏi và kiệt sức sau sinh của các phụ nữ. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng tắm ngay sau đó mà nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Buzzle/Afamily
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 22/10/2010