Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Miền Nam VN bị gọi là Cochinchine, nguồn gốc từ đâu?

Sự dùng từ ngữ Cauchinchina [Cửu Chân của Trung Hoa] được tiếp tục cho tới phần đầu của thế kỷ XVII. Sau đó nó được thay thế bởi từ Cochinchina, một tên mà các nhà truyền giáo thích hơn và sau cùng được chính quyền Pháp chính-thức-hóa để chỉ 20 tỉnh ở cực Nam của Việt Nam.”

Có 2 câu hỏi được đặt ra là:

1. Cửu Chân và Giao Châu có khác nhau không?

2. vì sao MNVN là Cochinchine, Miền Trung là Annam và Miền Bắc Là Tonkin?

P/S: 20 tỉnh của Nam Kỳ hồi xưa có tên và được sắp xếp theo thứ tự như sau [thành một bài mà học trò lớp Tiểu Học trong Nam phải thuộc lòng] :

Gia, Châu, Hà, Rạch,Trà,
Sa, Bền, Long, Tân, Sóc,
Tây, Biên, Chợ, Mỹ, Bà,
Gò, Thủ, Vĩnh, Cần, Bạc.
Tức là:1: Gia Định; 2: Châu Đốc; 3: Hà Tiên; 4: Rạch Giá; 5 : TràVinh;
6: Sa Đéc; 7: Bến Tre; 8: Long Xuyên; 9: Tân An; 10: Sóc Trăng;
11: Tây Ninh; 12: BiênHòa; 13: Chợ Lớn; 14: Mỹ Tho; 15: Bà Rịa;
16: Gò Công; 17: Thủ Dầu Một; 18: Vĩnh Long; 19: Cần Thơ 20: Bạc Liêu.
Tôi không biết tại sao có thứ tự đó; nhưng trong Nam sông lớn rạch nhỏ chằng chịt với nhau, nên hồi xưa dân thường hay dùng xuồng tam-bản, hay ghe thuyền, để di chuyển và chuyên chở. Người nào có ghe thì phải đóng thuế, nên phải lên tỉnh xin đăng bộ, thì tỉnh cho một cái thẻ có số bắt đầu bằng hai chữ HF [nghĩa là Hydrographie Fluviale] rồi số thứ tự kể trên của tỉnh [như tôi ở TràVinh thì là HF5-] rồi mới tới số thứ tự trong sổ của tỉnh [thí dụ như: HF5-1357] thì chủ ghe phải vẽ số đó trên ghe của mình.

Làm như vậy còn giúp cho việc giữ gìn an ninh, vì trong làng ông Hương Quản [lo về an ninh] hay ở tỉnh Ông Cò [Chef de police Tây] nhìn thấy số sau chữ HF là biết ghe đó từ đâu đến [như bản xe hơi bên Mỹ] để rồi, nếu thấy từ xa đến, thì kiểm soát kỹ lưỡng hơn. 

BS Nguyễn Lưu Viên
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 02/02/2023
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
37.464.985
36 người đang xem


replica rolex