Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
NGÀY CHỦ NHẬT (Sunday, Dimanche) ĐỂ LÀM GÌ?

Năm 1792, vào đúng cái thời kỳ nước Cộng Hòa Pháp phản Ki-tô giáo bắt đầu sống vật vờ, bộ phận làm luật của Massachusetts đề ra đạo luật buộc các công dân phải tôn trọng ngày chủ nhật. Đây là lời nói đầu và các điều chính cốt của luật này, chúng đáng để bạn đọc lưu tâm lắm lắm:

“Nhân vì việc tôn trọng ngày chủ nhật là vấn đề tòan thể mọi người đều quan tâm; vì nó tạo ra một sư ngưng nghỉ cần thiết trong mọi công việc, vì nó buộc mọi con người phải suy nghĩ về các nghĩa vụ với cuộc sống và những lầm lạc lòai người rất dễ dàng mắc phải; vì nó cho phép con người ở nơi công cộng cũng như ở chốn riêng tư được vinh danh Chúa sáng thế và cai trị vũ trụ, và có thể tham gia vào các công việc từ thiện tô điểm và an ủi cuộc sống;

“Nhân vì có những con người vô tín ngưỡng hoặc nhẹ dạ, do chỗ họ quên mất các nghĩa vụ phải làm ngày chủ nhật và quên mất mối lợi ngày đó đem lại cho xã hội, những con người này đã biến tính thánh thiện thành điều ngọai đạo bằng cách lao vào vui chơi hoặc lao động; vì cung cách sống này là trái với quyền lợi của chính họ với tư cách là những người theo đạo; vì hơn nữa bản chất hành vi của họ làm rối lòng những ai không đua theo họ và đem lại điều bất lợi cho tòan thể xã hội khi nó du nhập cái lòng ham thích phung phí cùng những lối sống thiếu phẩm cách:

“Thượng viện và viện đại biểu nhân dân ra lệnh như sau:

1. Không được mở cửa hàng và công xưởng vào nháy chủ nhật. Cũng vào ngày này, không được làm việc gì hoặc công chuyện bất kỳ nào, không dự bất kỳ cuộc hòa nhạc, vũ hội hoặc biểu diễn bất kỳ thể lọai nào, không được tham gia dưới bất kỳ phương thức săn bắn, cờ bạc, giải trí nào, nếu vi phạm sẽ bị phạt.

2. Không du khách nào, không tài xế, người đánh xe nào (ngọai trừ trường hợp cần thiết) được đi lại xê dịch vào ngày chủ nhật, vi phạm sẽ bị phạt như đã qui định bên trên.

3. Các chủ quán rượu, người bán lẻ, chủ quán trọ phải ngăn cấm không để bất kỳ cư dân nào sinh sống trong cùng công xã lại tới cửa hàng của mình vào ngày chủ nhật để qua ngày ở đó mà vui chơi hoặc làm lụng. Khi vi phạm, chủ quán và khách hàng cùng chịu phạt. Ngòai ra, chủ quán có thể bị tước giấy phép hành nghề.

4…..

Còn ở nước ta thì sao? "Mồng năm, mười bốn hăm ba. Đi chơi cũng thiệt lọ là đi buôn."

Tocqueville, Nền dân trị Mỹ, NXB Tri thức, tháng 1/2007.
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 29/02/2020
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
28.182.466
47 người đang xem