Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

SỮA MẸ: là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Việc cho con bú sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và con vừa kinh tế lại vừa tình cảm gần gũi con và thương yêu con hơn, ngay cả khi người mẹ chỉ có thể cho con bú trong một thời gian ngắn trong vài tháng đầu sau sinh.

Nghiên cứu trong sữa mẹ có nhiều thành phần dinh dưỡng, kháng thể, miễn dịch, vitamine A hơn nữa Sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, bao gồm đường, chất béo, đạm, nước với nồng độ tỷ lệ thích hợp, cần thiết cho trẻ ….
Sữa mẹ được chia làm 3 giai đoạn: Sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa vĩnh viễn .
Lợi ích của sữa non bài tiết trong vài ngày đầu sau đẻ, màu vàng nhạt, đặc sánh nhiều kháng thể, tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn tiêu hoá, hô hấp ( IgA) và dị ứng (IgE)… ngoài ra sữa non có tác giúp cho trẻ tiêu phân su sớm hơn, trẻ vàng da ít hơn.
Vì vậy, cần phải cho trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau sanh, để tận hưởng sữa non. Không nên cho trẻ uống bất cứ thức ăn hay nước uống nào trước khi trẻ bắt đầu bú mẹ như các ông bà xưa hay dùng: thuốc tàu, cam thảo, mật ong trâu thần … sẽ gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh thậm chí gây tử vong đáng tiếc .

Xem thêm: Chọn sinh mổ - Vì mẹ hay con? - www.baocantho.com.vn

Bs. Võ Thị Khánh Nguyệt
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 01/11/2010