Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Giun đũa chó mèo

 Thói quen vuốt ve thú cưng đã thay đổi. Toxocara canis đã làm mọi người rụt tay lại khi định mơn trớn một thú cưng quá đẹp.

 Chị Bùi Thị Nhàn, 32 tuổi, ở Cà Mau, bán thú nuôi nhiều năm nay. Cách đây 6 tháng, chị thấy đau nhức ở mũi. Đến bệnh viện địa phương, bác sĩ chẩn đoán có triệu chứng về xoang. Chị đã dùng nhiều loại thuốc nhưng cơn đau nhức vẫn không bớt. Thấy tình hình không ổn, chị Nhàn quyết định lên Trung tâm Y khoa TP HCM để chữa bệnh.
Sau nhiều lần kiểm tra, từ chụp hình, siêu âm đến xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện trong máu chị có những con vật lạ. Phần vỏ não của bệnh nhân xuất hiện nhiều chấm đốm. Đó là những ký sinh nhỏ như sợi tóc, sống bám và ra sức hút dưỡng chất máu đưa lên nuôi não bấy lâu nay.
Theo ước tính của các bác sĩ Trung tâm Y khoa TP HCM, cứ 100 bệnh nhân đến xét nghiệm nhiễm giun sán, có 60 trường hợp nhiễm loại giun đũa từ chó (tên gọi Toxocara Canis). Đây là một loài ký sinh khiến nhiều người ăn không ngon, ngủ không yên.
Các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách. Chẳng hạn, cún bị nhiễm giun, trứng giun sẽ theo phân ra ngoài. Vô tình trứng của loài ký sinh này bám vào lông, chủ nhân lại ôm cún vào lòng vuốt ve. Đây là cơ hội để các vị khách ghé thăm nội tạng con người.
Cũng có thể vì yếu tố nào đó, trứng giun từ phân chó dây vào thực phẩm, rau quả chưa nấu chín, rửa sạch. Nếu chúng ta ăn phải các loại này, những quả trứng bé xíu kia có dịp ngao du sang một môi trường mới đầy đủ dưỡng chất hơn.
Giun chó nhỏ như sợi tóc, chui vào cơ thể, hấp thụ các dưỡng chất và không gây triệu chứng nào ở giai đoạn đầu. Khi dưỡng chất cạn kiệt, các ký sinh trùng này mới tung hoành dữ dội hơn.
Biểu hiện ls đa dạng:
1. Ở trẻ em, có nhiều thể : viêm bồ đào mạc, bướu hạt ở đáy mắt, chẩn đoán dựa vào thử nghiệm ELISA, ngoài huyết thanh chất thử là dịch lấy từ phòng trước và thủy tinh thể ở mắt, thường dịch ở mắt có hiệu giá cao hơn ở huyết thanh(12).
2. Người lớn: Gan to (74,6%); sốt (69,3%); dấu hiệu về hô hấp (66,7%) : dấu hiệu về tiêu hóa (47,6%); Mệt mõi (44,8%), suy dinh dưỡng (44,2%), lách to (thường đi kèm gan to : 32,9%); ăn không ngon (31,1%); xanh xao (26,2%); dấu hiệu về tim (11,1%); phù (11%). Ðiều trị thành công với thiabendazol hay diethylcarbamazine, đôi khi phối hợp thêm steroides, những trường hợp bội nhiễm phải sử dụng thêm kháng sinh(12).
Tltk:
1. Nhiễm giun từ chó - Vietpet.
2. Nhiễm giun chó-bsgiadinh
3.  Toxocara-giun chó

tổng hợp
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 14/11/2010
Các thông tin khác
Giun kim (03/01/2011)