Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Sữa bò và bò sữa.

S THT V SA BÒ

SỰ THẬT 10: SỮA BÒ VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG CHIẾU TRÊN QUẢNG CÁO

Loài người là loài duy nhất uống sữa của một loài động vật hoàn toàn khác (mẹ bò). Và cũng là loài duy nhất uống sữa khi đã trở thành người lớn. Nếu điều này “tự nhiên” đối với bạn thì cũng dễ hiểu. Bởi khi xem quá nhiều quảng cáo thương mại hết năm nay qua tháng khác. Lặp đi lặp lại một thông điệp. “Sữa tốt cho bạn, sữa có canxi, sữa tăng chiều cao, sữa giúp thông minh và bạn cần sữa”, thì việc bạn tin và hành động một cách dứt khoát không nghi ngờ về sự kỳ diệu của sữa thú cũng là một điều tự nhiên. Người ta không tự dưng bỏ ra hàng triệu đô để quảng cáo mà không có tác dụng. Nếu bạn đang nghĩ rằng sữa bò tốt cho người, quảng cáo và marketing đã có tác dụng. Không chỉ có tác dụng với một cá nhân nhỏ lẻ như bạn mà còn với cả chính phủ, các tổ chức giáo dục và cả truyền thông. Các chiến dịch, chương trình tuyên truyền, vận động ở trường học được chạy để “tăng hiểu biết” của mọi người về lợi ích của sữa không sinh ra để bạn cao lớn hay khỏe mạnh mà là để tăng doanh số bán hàng.

Steve Jobs, CEO Apple, có nói về ngành công nghiệp sữa như sau:

“Ngành công nghiệp sữa bỏ ra 20 năm để thuyết phục bạn, sữa tốt cho bạn. Tất nhiên họ biết họ dối trá nhưng họ vẫn làm. Doanh thu tăng kỷ lục” (https://www.youtube.com/watch?v=keCwRdbwNQY)

Trước khi nói về mặt trái của sữa hãy nói một chút về lợi ích của sữa bò. Thứ nhất, sữa bò có lợi và an toàn cho bò con. Nó giúp cho baby bò phát triển từ một đứa bé lên kích cỡ ngang với bò trưởng thành chỉ trong vòng 1 năm vì trong sữa bò có hormone phát triển và 80% là casein protein. Đó là lợi ích duy nhất của sữa bò. Đây là điều tự nhiên. Sữa bò chỉ có lợi và an toàn cho bò.

Khi sữa bò tiêu thụ bởi con người, hàng tá các vấn đề và rủi ro được sinh ra. Bạn có biết tại sao sữa bò cần phải trải qua quá trình tiệt trùng công nghiệp rất khắt khe và nhiều công đoạn mới có thể dùng được? Vì nếu bạn uống sữa bò nguyên chất, các loại vi khuẩn trong sữa sẽ giết bạn không cách này thì cách khác (https://www.fda.gov/Food/ResourcesForYou/Consumers/ucm079516.htm). Điều này lại không xảy ra với sữa mẹ vì sữa mẹ an toàn. Tất nhiên, ít ra ở khoản tiệt trùng sữa bò không thể giấu giếm được thì nó lại ở dạng “kiến thức cần biết” có trong sách vở và được dạy đi dạy lại. Khi bạn thấy nó xuất hiện trong sách vở nhiều bạn sẽ vẫn cho rằng nó là một điều bình thường (vì nó có trong sách vở). Thứ mình muốn bạn thắc mắc ở đây đó là nếu sữa bò mà tự nhiên với người thì 100% bạn có thể uống trực tiếp được. Các công đoạn chế biến tiệt trùng kia gần như không cần thiết, giống như sữa mẹ.

Thứ nhất, 75% dân số hiện nay “bị” lactose intolerance. Nói cách khác, cơ thể của phần lớn chúng ta không thể dung nạp được Lactose có trong sữa bò (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8613657). Tuy nhiên đây lại là một điều hết sức tự nhiên bởi con người vốn không có Enzyme Lactase để có thể tiêu hóa được đường lactose có trong sữa bò. Khiến chophần lớn chúng ta khi uống sữa bò sẽ có nhiều triệu chứng khó tiêu, ợ chua và thậm chí tiêu chảy. Câu hỏi đặt ra là tại sao bạn và những người khác uống sữa bò mà không làm sao? Đó là bởi các công ty sữa đã nghĩ ra một giải pháp thương mại rất “thông minh”, đó là trộn thêm enzyme lactase nhân tạo vào sữa mà bạn uống để giúp bạn tiêu hóa được đường Lactose (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21700008). A, điều này có bình thường với bạn?

Thứ hai, theo USDA, sữa có nhiễm nhiều chất từ hormones tự nhiên vốn có trong bò cho đến thuốc trừ sâu (http://grist.org/article/got-chemical-and-pesticide-residues-in-your-milk/). Thậm chí để tăng năng suất sữa, các tập đoàn sữa lại nghĩ ra giải pháp khác thông minh không kém đó là sử dụng hormone tăng trưởng tái tổ hợp (recombinant bovine growth hormones- bGH). Khi những thứ hormone này được đưa vào cơ thể người, sự rối loạn hormones sẽ có khả năng hình thành (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9247884).

Thứ ba, bò được cấy rất nhiều kháng sinh (antibiotics) để chữa các triệu chứng viêm vú (martitis), viêm tuyến vú (Mammary glands) và các loại viêm khác không thể tránh khỏi trong quá trình “sản xuất” sữa (http://www.fao.org/docrep/004/T0218E/T0218E04.htm). Biện pháp này được sử dụng thường xuyên trong ngành công nghiệp. Khi người uống sữa bò được tiêm và cấy kháng sinh, khả năng miễn dịch và độ nhạy kháng sinh trong tương lai sẽ giảm đáng kể (http://consumersunion.org/news/the-overuse-of-antibiotics-in-food-animals-threatens-public-health-2/).

Thứ tư, 25%-50% các độc tố (thuốc trừ sâu, polychlorinated biphenyls (PCBs), và dioxins) được tìm thấy trong cơ thể người có nguồn gốc từ sữa bò và các sản phẩm khác từ sữa bò (bơ, phô mai) (http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/047172159X.ch16/summary). Các loại độc tổ này không được thải ra mà sẽ tích tụ trong cơ thể và khi tích lũy đến một lượng nhất định sẽ gây hại đến khả năng miễn dịch, khả năng sinh sản và hệ thần kinh trung ương. Chưa kể PCBs và dioxins đã được chứng minh gây ung thư (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15177640)

Thứ năm, ngoài các loại độc tố khác thì Melamine (có trong nhựa) cũng xuất hiện trong quá trình sản xuất và chế biến sữa. Melamine gây hại cho thận và các cơ quan bài tiết nước tiểu. (https://archive.org/stream/EncyclopediaOfDairySciences/Encyclopedia%20of%20Dairy%20Sciences_djvu.txt). Aflatoxins, một loại độc tố gây ung thư, cũng được sinh ra. Điều đáng nói là hai loại độc tố này không được loại bỏ trong quá trình tiệt trùng sữa (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18037552)

Đó là chưa kể trong sữa bò bạn đang uống có một lượng tế bào mủ bò (Pus) cho phép bởi mỗi quốc gia. Mỗi quốc gia có một lượng cho phép nhất định. Đúng vậy, sữa bò không “sạch” như trên quảng cáo và dù có được trải qua quá trình tiệt trùng công nghiệp, bạn sẽ vẫn đưa vào cơ thể những thứ trên.

Các nghiên cứu đáng quan tâm khác có liên quan tới sữa bò.

Nghiên cứu về sữa bò tách béo (low-fat dairy) và khả năng vô sinh trên 18555 phụ nữ chỉ ra phụ nữ tiêu thụ trên 2 cốc sữa bò tách béo trở lên một ngày tăng rủi ro vô sinh lên gấp 185% (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17329264)

Nghiên cứu về sữa bò và bệnh Parkinson’s trên tạp chí dịch tễ Hoa Kỳ (American Journal of Epidemiology) nghiên cứu trên 388 nam giới và phụ nữ chỉ ra rủi ro Parkinson’s tăng 70% với nhóm tiêu thụ nhiều sữa bò nhất (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17272289)

Mối liên hệ giữa mụn trứng cá (acne) và mức tiêu thụ sữa đã được chứng minh qua hàng loạt nghiên cứu (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15692464). Nhưng nghiên cứu rõ ràng nhất được tiến hành trên 6094 bé gái ở độ tuổi 9-15 càng khẳng định thêm sự rõ ràng của mối liên hệ này. Uống sữa bò gây ra mụn trứng cá (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17083856)

Nghiên cứu trên 67 bé gái tại Boston, Massachusetts đưa ra kết luận: Bé gái có mức tiêu thụ Protein động vật nhiều nhất (trong đó có sữa bò) vào năm 3-5 tuổi dậy thì sớm hơn. (https://academic.oup.com/aje/article/152/5/446/149515/Relation-of-Childhood-Diet-and-Body-Size-to).

TÓM TẮT:

1.       Loài người là loài duy nht ung sa ca mt loài khác và cũng là loài duy nht ung sa sau giai đon cai sa m. Hãy cm ơn hàng triu đô qung cáo thương mi được chi bi các tp đoàn sa. Tin có th giúp biến nhng điu trái t nhiên tr thành bình thường.

2.      Sa bò ch có li cho bò con. Sa người ch có li cho người.

3.      Nếu sa bò t nhiên và an toàn, ti sao bn không th ung nó trc tiếp như sa m?

4.     75% dân s không th dung np đường Lactose có trong sa bò. Tp đoàn sa nghĩ ra gii pháp đó là cy thêm enzyme Lactase vào sa đ giúp bn ung mà không vn đ gì.

5.      Sa bò có du vết ca thuc tr sâu

6.     Sa bò được cy hormone tăng trường tái t hp bGH đ tăng năng sut sa nhưng có kh năng làm ri lon ni tiết khi đưa vào cơ th người

7.      Vic s dng kháng sinh đ cha các triu chng viêm tuyến vú bò là điu thường xuyên và bt buc. Nhưng nó cũng đ li hu qu cho người khi tiêu th. Gim kh năng min dch và đ nhy kháng sinh trong tương lai.

8.     Thuc tr sâu, PCBs và Dioxins được tìm thy trong sa, gây hi đến kh năng min dch, kh năng sinh sn và h thn kinh trung ương

9.     Trong quá trình sn xut và chế biến sa, Melamine (gây hi cho thn) và Aflatoxins (gây ung thư) được sinh ra.

10.  Sa tăng nguy cơ 70% nguy cơ mc Parkinson’s

11.   Sa bò tách béo tăng nguy cơ vô sinh lên 185%

12.  Ung sa bò gây ra mn trng cá

13.  Sa bò làm tr em dy thì sm

SỰ THẬT 11: SỮA BÒ VÀ UNG THƯ

Sữa bò được chứng minh là có mối liên hệ tới nhiều loại ung thư khác nhau nhưng rõ ràng nhất lại là các loại ung thư liên quan đến cơ quan sinh dục như ung thư tuyến tiền liệt (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17704029) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23256145) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11566656) hay ung thư vú (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23492346)

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như Casein Protein hay hormone tăng trưởng có trong bò nhưng nguyên nhân đáng chú ý nhất là bởi mức tăng hormone IGF-1 từ gan (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16041870). Uống sữa bò đều đặn đã được chứng minh gây ra mức tăng IGF-1 trên mức bình thường (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9390050) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19746296). Nam giới có mức IGF-1 cao có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 lần so với nhóm có IGF-1 thấp nhất (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9438850).

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 21660 bác sĩ trong vòng 28 năm. Các nhà nghiên cứu chỉ ra nhóm người uống trên 2.5 cốc sữa mỗi ngày có nguy cơ tăng ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nhiều so với nhóm chỉ uống dưới 0.5 cốc mỗi ngày (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23256145). Các nghiên cứu thuộc nhóm khác cũng khẳng định lại tính chính xác kết quả của nghiên cứu này. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11566656) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15883441). Chưa hết, đối với những người đã được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, một nghiên cứu khác trên 525 nam giới bị mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm người tiêu thụ trên 3 cốc sữa một ngày có nguy cơ tử vong ở mức cao nhất (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28187509). Nguyên nhân lại là IGF-1 và các loại hormones khác có trong sữa.

Một yếu tố khác cũng tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt đó là Hormone Estrogen vốn có trong sữa bò. Estrogen làm rối loạn mức tăng trưởng của tế bào và làm sản sinh ra các khối u. 60-70% lượng Estrogen có tiêu thụ bởi người là từ sữa bò và các sản phẩm từ sữa (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19217359). Một nghiên cứu lớn khác tiến hành trên 1893 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu, cho thấy phụ nữ có mức tiêu thụ sữa bò loại nhiều % béo có tỷ lệ tử vong cao nhất. Chỉ khoảng 0.5 cốc mỗi ngày cũng đủ tăng nguy cơ tử vong lên đáng kể (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3639864/). Điều này được giải thích bởi Estrogen có trong phần kem của sữa bò.

Năm 2006, một nghiên cứu bởi đại học Halle-Wittenberg (Đức) trên 269 nam giới chỉ ra nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn tăng 37% với nhóm người tiêu thụ 20 khẩu phần sữa mỗi tháng (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17119045). Nguyên nhân được giả thiết là bởi do Galactose có trong sữa.

Cùng năm 2006, báo cáo của đại học Harvard vào năm tổng hợp 12 nghiên cứu khác nhau với tổng cộng 553217 phụ nữ là đối tượng nghiên cứu, trong đó có 2132 người bị ung thư buồng trứng (ovarian cancer). Kết quả cho thấy nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng 19% với phụ nữ uống trên 3 cốc sữa bò một ngày (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16492930). Nguyên nhân được cho rằng như sau: Trong sữa có Lactose, trong quá trình tiêu hóa, Lactose chuyển hóa thành đường Glucose và Galactose (một loại độc tố) có khả năng gây ra ung thư (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16052536) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10667469)

SỰ THẬT 12: SỮA BÒ VÀ XƯƠNG

Quảng cáo sữa qua nhiều năm trên truyền hình liên tục khẳng định sữa giúp bổ sung canxi và làm giảm nguy cơ loãng xương. Nghe thì có vẻ rất hợp lý vì chúng ta đều biết canxi làm cho xương chắc khỏe. Mà trong sữa bò lại có canxi. Phần lớn chúng ta chỉ nghĩ đến vậy và đồng ý với quảng cáo chứ ít ai sử dụng nghiên cứu khoa học và thống kê để kiểm nghiệm lại những quảng cáo nghe hằng ngày.

Nghiên cứu dài 12 năm (Harvard Nurses’ Health Study) tiến hành trên 77761 phụ nữ trong độ tuổi 34-59 khẳng định sữa bò không có tác dụng làm giảm nguy cơ gãy xương hông (hip fractures) và xương cánh tay (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9224182). Nghiên cứu khác còn cho thấy kết quả thậm chí còn ngược chiều. Uống sữa bò ở độ tuổi khoảng 20 tăng nguy cơ gãy xương hông khi về già. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8154473). Nghiên cứu dài 18 năm tiến hành trên 72337 phụ nữ tiền mãn kinh về mối liên hệ giữa sữa, vitamin D và bệnh gãy xương hông đưa ra kết quả như sau: Vitamin D làm giảm nguy cơ loãng xương hông trong khi sữa bò không làm giảm nguy cơ. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12540414). Năm 2005, một bài đánh giá trên trang Khoa nhi của Mỹ (Pediatrics) cũng chỉ ra sữa bò không làm tăng tính toàn vẹn xương ở trẻ em (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15741380)

Tiến sĩ Amy Lanou, PhD, giám đốc dinh dưỡng của Hội đồng bác sĩ vì Y học có trách nhiệm có phát biểu như sau: “Các quốc gia tiêu thụ nhiều sữa nhất lại là các quốc gia có tỷ lệ loãng xương cao nhất. Mối liên hệ cùng chiều giữa tiêu thụ sữa bò và giảm nguy cơ loãng xương gần như không tồn tại” (https://saveourbones.com/osteoporosis-milk-myth/)

SỰ THẬT 14: CASEIN PROTEIN TRONG SỮA BÒ VÀ UNG THƯ

Tưởng tượng, bạn lướt qua 100 các diễn đàn về thể hình. Hay tham khảo ý kiến của 20 anh huẩn luyện viên cơ bắp ở phòng tập. Và vào 40 trang Web bán thực phẩm chức năng, Protein cho dân tập luyện. Hoặc thậm chí là idol thể hình trên kênh YouTube ưa thích của bạn. Sẽ không có gì bất ngờ khi thông tin bạn nhận được không khác nhau là mấy. Bạn cần Protein, càng nhiều càng tốt. Protein là viên gạch để sinh cơ. Protein Protein Protein.

Nhưng hãy tạm gác Protein chung chung qua một bên. Nếu bạn hay mua Protein, chắc cái tên Casein không còn xa lạ với bạn.

Sự khác nhau cơ bản giữa sữa bò và sữa người như sau:

Sữa bò: 80% Casein và 20% Whey.

Sữa mẹ: 20% Casein và 80% Whey.

Vì vậy trước hết khi bạn uống sữa bò, thứ protein bạn cho vào cơ thể chủ yếu là Casein.

Trong cuốn sách The China Study nổi tiếng của Bác sĩ Colin T. Campbell, PhD - một trong những người có tiếng nói uy tín nhất trong giới dinh dưỡng hiện nay có tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa Casein và ung thư. Kết quả cho thấy mối liên hệ này mạnh đến mức Casein có khả năng tắt hay mở sự phát triển của tế bào ung thư. Cho Casein vào chế độ ăn và mức tăng trưởng của tế bào ung thư nhảy vọt. Ngắt lượng casein và mức tăng trở về 0. Lại cho casein vào chế độ ăn và mức tăng lại nhảy vọt. Ngắn casein mức tăng trở về 0. Bật. Tắt. Bật. Tắt… Casein (protein chủ yếu có trong sữa) là chất gây ung thư rõ ràng nhất được phát hiện. (The China Study).

TÓM TẮT:

1.       Sa bò cha 80% Casein và 20% Whey. Sa m ngược li

2.      Casein trong sa bò có kh năng bt tt s phát trin ca tế bào ung thư

3.      Casein là cht có mi liên h ti ung thư rõ ràng nht tng được phát hin đến nay

(Hãy share bài viết này tới nhiều người khác)

(Trích sách: Đừng ăn chay -- hiểu nhầm, ngộ nhận và những sự thật động trời)

 

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 28/02/2020
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
37.478.151
37 người đang xem


replica rolex