Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
ABCDEFG trang 55 cuốn anato&physio

Bài tập ABCDEFG: Diffusion-osmosis- Facilitated diffusion-Acitve transport-Filtration-Phagocytosis-Pinocytosis của Đặng Thị Diệu Thu, yk43, lớp Minh Phúc.

 

Các ứng dụng lâm sàng:

1. Khuếch tán (Diffusion) Đi theo chiều gradient nồng độ. Phenobarbital là một acid yếu có pKa = 7,2, nƣớc tiểu bình thƣờng có pH = 7,2 nên thuốc bị ion hoá 50%. Trong lâm sàng thường truyền tĩnh mạch NaHCO3 1,4% để điều trị khi bị ngộ độc phenobarbital nhằm nâng pH nước tiểu lên 8 thì độ ion hoá của thuốc là 86%, do đó ngăn quản quá trình hấp thụ thuốc.

2. Thẩm thấu( osmosis) là sự khuếch tán của nước. Sự hấp thu nước ở ruột non. Quá trình hấp thu và bài tiết nước ở ruột non tạo thành một dòng chảy 2 chiều trong đó bao giờ hấp thu cũng mạnh hơn bài tiết. Vì lý do bệnh lý nào đó mà hấp thu yếu hơn bài tiết sẽ gây ra tiêu chảy. Điều trị bằng Na+ và glucose trong thuốc ORS sẽ giúp sự hấp thụ nước tăng lên, tránh tình trạng mất nước.

3. Khuếch tán có trợ lực ( Facilitated diffusion). Bệnh Cystinuria là một bệnh di truyền, do sự vắng mặt của protein vận chuyển cystein và những acid amin khác khi xuyên qua màng tế bào thận, acid amin sẽ tích tụ và kết tinh trong thận tạo nên sỏi thận.

4. Vận chuyển chủ động ( Acitve transport) Tiêu tốn năng lượng ATP. Nhờ bơm Na- K ở màng tế bào cơ tim mà cùng với Ca++, nồng độ 3 ion cân bằng ổn định, nhờ vậy tim co giãn bình thường,

5. Lọc (Filtration) : Sự lọc để hình thành nước tiểu ở cầu thận, ở bệnh viện có máy lọc thận. Có 3 chỉ số đánh giá chức năng lọc của thận là: +Hệ số lọc của cầu thận (Filtration coeficient, Kf) với trị số bình thường là 12,5 ml/phút/mmHg. + Lưu lượng lọc của cầu thận (Glomerular Filtration Rate, GFR). Bình thường,người lớn có GFR = 12,5 x 10 =125 ml/phút. + Phân số lọc của cầu thận (Filtration fraction, FF). Bình thường, tỷ lệ này bằng khoảng 20% tức là trong một phút có khoảng 20% lượng huyết tương được lọc qua thận vào bọc Bowman.

6. Thực bào ( Phagocytosis) Trong hệ miễn dịch, hệ bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng nhờ sự thực bào của đại thực bào là thần phần trong bạch huyết. Có nhiệm vụ bao vây và ăn các sinh vật ngoại lai. Trong phẫu thuật vùng trung thất sau cần cẩn thận không làm vỡ ống ngực.

7. Ẩm bào ( Pinocytosis) Protein phân tử lượng nhỏ và acid amin được tái hấp thu hoàn toàn ở ống lượn gần. Protein được chuyển vào trong tế bào ống thận theo cơ chế ẩm bào. Các protein trong "túi" bị các enzym thuỷ phân thành acid amin và được trả lại cho cơ thể. Mỗi ngày, thận tái hấp thu tới 30 g protein.

yk43-minhphuc
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 08/02/2018
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
33.555.887
1 người đang xem


replica rolex