Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
smoking&leukocyte

Hút thuốc lá và tăng BC máu. Bài của Phạm Trường Minh, Lớp: RHM-K39, MSSV: 1353020027

 

HÚT THUỐC LÁ, UỐNG RƯỢU VÀ SỐ LƯỢNG BẠCH CẦU

 

Hugh Parry, MD, Sheldon Cohen, PhD, Janet E Schlarb, MA, David A. J. Tyrrell, MD, Andrew Fisher, BSc, Michaela H. Russell, MD, và Martin J. Jarvis, MPhil

 

 

Máu được lấy từ 684 người tình nguyện khỏe mạnh, được đếm tổng số lượng và từng loại tế bào bạch cầu. Một nhóm khác cũng đã được thử nghiệm về số lượng tế bào T, tế bào B, và tập hợp CD4 và CD8. Tình trạng hút thuốc lá và sử dụng thức uống chứa cồn được xác định thông qua việc trả lời bảng câu hỏi, tình trạng hút thuốc được kiểm chứng thông qua nồng độ cotinin huyết thanh. Tỷ lệ hút thuốc cao liên quan với sự gia tăng tất cả các phép đếm trên. Những người đã ngưng hút thuốc lá ít hơn 5 năm cũng như những người ngưng thuốc lá hơn 5 năm vẫn được chứng minh là có số lượng bạch cầu cao hơn so với những người chưa từng hút thuốc. Những người đang thuốc lá có số lượng bạch cầu cao hơn 27% so với những người chưa bao giờ hút thuốc, và cao hơn 14% so với những người đã bỏ thuốc ít hơn 5 năm. Số lượng tế bào lympho của những người uống rượu mỗi ngày cao hơn 9% so với những người uống ít hơn, nhưng uống rượu không liên quan đến số lượng các tế bào khác.

 

Theo các báo cáo gần đây, hút thuốc lá ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu máu ngoại vi. Nhiều nghiên cứu tại Anh và Pháp cho thấy: tổng số tế bào bạch cầu (WBC) tăng 30% ở những người hút thuốc lá so với người không hút thuốc. Số lượng bạch cầu ở những người đã bỏ thuốc tương đương với những người chưa từng hút thuốc lá. Các nghiên cứu tại Pháp cũng cho thấy những người hút thuốc lá và hít khói thuốc có số lượng bạch cầu cao hơn những người hút một lượng tương đương nhưng không hít khói thuốc. Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, mặc dù thuốc lá có mối liên hệ với việc tăng số lượng bạch cầu, tiêu thụ hơn 3 đơn vị cồn mỗi ngày lại không làm tăng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu quan tâm đến ảnh hưởng của rượu trên số lượng và chức năng bạch cầu, bởi vì bệnh nhân nghiện rượu dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Khiếm khuyết chức năng bạch cầu đã được ghi nhận ở những bệnh nhân nghiện rượu; tuy nhiên, dữ liệu trên tổng lượng bạch cầu ở những người thường xuyên tiêu thụ một lượng khiêm tốn cồn rất ít. Hơn nữa, bằng chứng gần đây về những người không hút thuốc lá cho thấy việc uống rượu có liên quan với tăng sức đề kháng với tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Chúng tôi đã nghiên cứu tổng lượng bạch cầu ngoại vi trong 684 tình nguyện viên khỏe mạnh và lượng thuốc lá họ hút cũng như lượng rượu họ uống. Chúng tôi công nhận những nghiên cứu trước đó, và mở rộng những nghiên cứu này thông qua việc cung cấp dữ liệu về thời gian hút thuốc liên quan đến sự duy trì của việc tăng số lượng tế bào khi một người ngưng hút thuốc lá. Chúng tôi cũng cung cấp các dữ liệu về những tác động tiềm năng của việc uống rượu trên tổng số lượng bạch cầu, từng loại bạch cầu và tế bào lympho.

 

 

 

 

ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU

283 đàn ông và 401 phụ nữ tình nguyện tham gia nghiên cứu tại Common Cold Unit, Salisbury, Anh. Họ đã được sàng lọc những tính chất của tiền sử, khám lâm sàng và xét nghiệm như là một phần của thủ tục thường quy của Unit. 7 phụ nữ đang mang thai bị loại khỏi nghiên cứu. Tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 33 tuổi (± 10,4 SD). Tất cả các nghiên cứu được sự chấp thuận của Ủy ban Đạo đức Quận Harrow Blood. Trong hầu hết các trường hợp, máu được lấy vào buổi sáng, trong khoảng thời gian ăn sáng thông thường của các tình nguyện viên. Các tình nguyện viên đã ngồi khoảng nửa giờ và sau đó được lấy máu khi đang nằm nghiêng hoặc, đôi khi, ngồi. Đếm máu toàn phần được thực hiện bằng cách sử dụng máy đếm máu ELT-800 (Becton Dickinson, Mountain View, Calif). Đếm từng loại tế bào bạch cầu được thực hiện trên May-Grunwald hoặc nhuộm Giemsa. Những phép đếm khác nhau được thực hiện trên tất cả 684 đối tượng, và các tập hợp tế bào lympho được xác định trên các mẫu phụ của 163 đối tượng. Kính phết đã được kiểm tra với các phosphatase kiềm-antialkaline phosphatase labeling technique® cho thấy sự hiện diện của lớp tế bào HLA-II và CD3+ vì đây là những đặc tính của tế bào B và tế bào T. Nó cũng được nhuộm màu bằng thuốc thử để tìm sự hiện diện của tế bào CD4+ và CD8+ (Ortho Diagnostics, Westwood, Mass). Tất cả các nghiên cứu về huyết học đã được thực hiện bởi các kỹ thuật viên không biết về tình trang hút thuốc và uống rượu của các tình nguyện viên.

 

TÌNH TRẠNG HÚT THUỐC LÁ

 

Cotinin, một chất chuyển hóa của nicotin, được lấy từ những người hút thuốc lá. Giá trị trung bình của các bản ghi trên 2 xét nghiệm cotinin (1 sử dụng máu từ máu lấy bằng cách trên và 1 lấy từ máu được rút 28 ngày sau đó) được sử dụng như một định lượng chắc chắn về tỷ lệ hút thuốc. Trong số những người hút thuốc lá, kết quả trên tương quan hợp lý với số tự báo cáo mỗi ngày của những người hút thuốc lá (r = 0,63). Những người không hút thuốc lá là những người chưa bao giờ hút thuốc, và những người từng hút thuốc được chia thành những người đã ngừng hút thuốc trong vòng 5 năm và những người đã ngừng hút thuốc trước đó. Những người không hút thuốc lá và từng hút thuốc đều có nồng độ cotinin <15 ng / mL, xác minh sinh hoá cho thấy họ là không hút thuốc lá tại các thời điểm nghiên cứu. Giá trị trung vị cotinin giữa những người đang hút thuốc là 238 ng / mL (tương đương với khoảng 15 điếu mỗi ngày) và được sử dụng để phân loại những người hút thuốc lá nhẹ hay nặng.

 

TÌNH TRẠNG UỐNG RƯỢU

 

Tình trạng sử dụng thức uống chứa cồn đã được đánh giá bằng bảng câu hỏi. Số lượng trung bình của các loại đồ uống được sử dụng vào ngày thường được nhân với số ngày trong tuần mà cá nhân đã uống; tương tự như vậy, số lượng đồ uống được sử dụng vào những ngày cuối tuần được nhân với số ngày cuối tuần mà họ uống. Từ những số liệu được tính toán, những đối tượng trên được phân loại thành: (1) không bao giờ uống rượu, (2) không uống mỗi tuần nhưng đừng uống thường xuyên, (3) uống 0,1-1 ly mỗi ngày, (4) uống 1,1-2 ly mỗi ngày, hoặc (5) uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày. Đối với phân tích này, 1 đơn vị thức uống chứa cồn tương đương với 8-10 g cồn (tương đương nửa lít bia, một ly rượu vang).

 

 

 

 

 

 

PHÂN TÍCH SỐ LIỆU

 

Phân tích phương sai được sử dụng để phát hiện sự khác biệt đáng kể về số lượng bạch cầu ở những người hút thuốc lá và uống rượu trên nhiều loại thuốc lá và rượu khác nhau. Những phân tích này được điều chỉnh cho phù hợp với các ảnh hưởng có thể có của một biến độc lập và là nguồn gốc của các giá trị xác suất. Phân tích phương sai, không kiểm soát, cũng đã được thực hiện, và các xác suất thu được là gần như giống hệt nhau. Các biến bao gồm giới tính, tuổi tác, giáo dục, tình trạng dị ứng, chỉ số pondéral (trọng lượng / chiều cao­3), và số giờ ánh sáng ban ngày vào ngày đầu tiên của nghiên cứu (liên quan chặt chẽ với nhiệt độ bên ngoài âu trung bình ngày đó [r=0,80]). Tất cả các biến kết quả được log-10 để tiêu chuẩn hoá các bản phân phối.

 

KẾT QUẢ

 

 

Bảng trình bày trung bình của các giá trị quan sát (không ghi nhận) số lượng bạch cầu ngoại biên bởi tình trạng hút thuốc lá. Lưu ý: mối quan hệ đáng kể và quan hệ giữa tình trạng hút thuốc và số lượng tế bào. Ví dụ, một gradient trong tổng số bạch cầu, tăng từ trung bình 5,56 X 106 ở người không hút thuốc đến 7.67 X 106 cho người nghiện thuốc lá. Trong gradient này, những người ngừng hút thuốc 5 năm trước đã có bạch cầu nhiều hơn đáng kể so với những người không bao giờ hút thuốc và có sự khác biệt đáng kể về giá trị giữa người hút thuốc nặng và nhẹ. Một gradient tương tự tồn tại khi các bạch cầu trung tính, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân được xem xét riêng rẽ, chỉ ra rằng ảnh hưởng là trên tất cả các nhóm WBC chính trong rirculation và các phép đếm khác có liên quan với tình trạng hút thuốc. Hơn nữa, có những gradient tương tự nhau trong tế bào B, tổng tế bào T, và số lượng tế bào CD4 và CD8. Các kết quả của các tập hợp tế bào lympho có ý nghĩa về mặt thống kê, mặc dù các mẫu kiểm tra là nhỏ hơn đáng kể so với các tế bào khác.

Duy nhất 1 trường hợp, mối quan hệ giữa tình trạng hút thuốc lá và số lượng tế bào là như nhau cho cả nam và nữ. Trong trường hợp của các tế bào B, gradient số lượng tế bào qua phân loại tình trạng hút thuốc được tổ chức đúng với phụ nữ nhưng không phải dành cho nam giới: nam  giới hút thuốc lá bỏ trong vòng 5 năm trước đó đã có số lượng tế bào thấp hơn so với những người đàn ông đã từng hút thuốc.

 

Dữ liệu về tiêu thụ rượu đã được phân tích một cách tương tự. Chỉ có số tế bào lympho lưu hành trong hệ tuần hoàn có liên quan đến tỷ lệ người uống. Người tiêu thụ trung bình nhiều hơn một ly mỗi ngày có số lượng Iymphocytes cao hơn so với những người uống ít hơn (P <0.25).

 

THẢO LUẬN

 

Như trong các nghiên cứu trước đó, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng tương đương liên quan đến hút thuốc lá trên tất cả các tế bào bạch cầu ngoại vi. Hầu hết số lượng bạch cầu trong giới hạn bình thường. Thật vậy, bất kỳ người nào tăng bạch cầu không rõ nguyên nhân có thể đã được loại trừ khỏi nghiên cứu. Lý do cho sự gia tăng số lương bạch cầu trong máu ngoại vi trên những người hút thuốc lá là không rõ ràng. Có thể đây là một biểu hiện của một hiện tượng cell traficking, có tế bào di chuyển từ các cơ quan lympho khác vào máu ngoại vi, hoặc hút thuốc lá làm giảm khả năng của các tế bào bám lên tế bào nội mô mạch máu, dẫn đến số lượng tế bào máu cao.

 

Đó là mối quan tâm đặc biệt mà chúng tôi nhận thấy hút thuốc lá liên quan đến sự gia tăng số lượng bạch cầu trong 5 năm sau khi ngừng hút thuốc. Hơn nữa, bởi vì chúng tôi xác nhận tình trạng hút thuốc trong nghiên cứu này, chúng tôi có thể tự tin rằng nhóm này đang không hút thuốc lá. Do đó, dù bất cứ cơ chế nào ảnh hưởng đến những thay đổi này, nó vẫn tồn tại rất lâu sau khi việc tiếp xúc với thuốc lá bị chấm dứt.

 

Phù hợp với các công trình nghiên cứu trước đây, chúng ta nhận thấy có rất ít mối quan hệ giữa lượng rượu vừa phải và số lượng bạch cầu. Chỉ một số tế bào lympho tăng ở những người uống trung bình nhiều hơn một ly mỗi ngày. Các cơ chế tác động đến hiệu ứng trên không rõ ràng. Tuy nhiên, rượu kích thích sản xuất hormone thay đổi tế bào lympho gắn lên tế bào nội mô mạch máu. Nhìn chung, các bằng chứng liên quan giữa uống rượu và nhạy cảm với nhiễm trùng do vi khuẩn bị giới hạn trong các nghiên cứu ở người nghiện rượu nặng. Công việc của riêng của chúng tôi với mẫu này cho thấy rằng uống rượu vừa phải giúp tăng cường sức đề kháng với tình trạng nhiễm virus đường hô hấp trên. Các liên kết chưa chặt chẽ giữa việc tiêu thụ rượu và số lượng bạch cầu cho thấy rằng số lượng bạch cầu không cung cấp một bằng chứng thuyết phục cho sự giảm đi tính nhạy cảm này.

 

Ý nghĩa chính của việc này là các giá trị và đóng góp số lượng bạch cầu có thể thay đổi trong những nhóm có đặc tính khác nhau. Kết quả cho thấy những người hút thuốc, từng hút thuốc và không hút thuốc lá được sắp xếp trên các phân nhóm trên và thông tin này có thể được sử dụng để phân tích cho mục đích lâm sàng, nghiên cứu. Nếu sử dụng quan trọng là phải được thực hiện đếm WBC, điều quan trọng là phải nhận ra rằng cả hai hành vi hút thuốc hiện tại và quá khứ đều làm thay đổi số lượng dự kiến. Cuối cùng, điều thú vị là, mặc dù các bằng chứng cho tăng bạch cầu hút thuốc gây ra đầu tiên được báo cáo vào giữa những năm 1970, nhiều văn bản chuẩn không đề cập đến nó và nhiều bác sĩ trong phòng thí nghiệm không biết về nó.

 

 

Nguồn tham khảo:

www.europepmc.org/abstract/med/8980369

 

 

Kết luận của em:

Qua tài liệu trên cho thấy việc hút thuốc lá làm tăng số lượng bạch cầu đã được nghiên cứu và hút thuốc lá ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu lâu dài cho dù cai thuốc (giảm dần theo thời gian) tuy nhiên cơ chế về vấn đề này chưa rõ ràng. Tuy nhiên việc tăng số lượng bạch cầu này chưa chứng minh được có tăng hay giảm chất lượng bạch cầu hay và sức đề kháng của người hút thuốc lá tăng hay giảm là điều rất quan trọng cần được nghiên cứu thêm. Qua đó cho thấy, mặc dù hút thuốc lá làm tăng số lượng bạch cầu nhưng bởi vì các tác hại của hút thuốc lá lên phổi (vd như COPD) và lượng chất độc tạo ra trong thuốc lá và khói thuốc nên cần hạn chế hút thuốc lá đến mức tối thiểu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://repository.cmu.edu/psychology/693/
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 11/11/2015
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
35.816.498
27 người đang xem


replica rolex