Phân loại sốt.
1. Phân chia theo mức độ sốt:
- Sốt nhẹ: > 370C đến 380C.
- Sốt vừa: > 380C đến 390C.
- Sốt cao: > 390C.
2. Phân loại theo thời gian sốt:
+ Sốt ngắn: < 1 tuần (7 ngày). Thường do virus gây ra => thời gian 7 ngày được coi như là “mốc” để phân biệt sốt do nhiễm virus và do nhiễm khuẩn. phản ứng của cơ thể với các dị nguyên.
+ Sốt dài: > 2 tuần. Sốt kéo dài thường gặp trong các bệnh mãn tính, bệnh ác tính (ung thư) hoặc những bệnh do nhiễm khuẩn nặng, toàn thân, nhiễm khuẩn mủ sâu...
* “sốt kéo dài không rõ nguyên nhân" (SKDKRNN) => Khái niệm này để chỉ những trường hợp sốt kéo dài mà trong vòng 1 tuần với sự tích cực tìm kiếm của bác sỹ và sự giúp đỡ của các xét nghiệm thường quy vẫn không xác định được nguyên nhân.
3. Phân loại kiểu sốt:
+ Sốt liên tục: là khi nhiệt độ trong ngày giao động ít (< 10C, có tác giả lấy tiêu chuẩn < 0,50C).
Khái niệm "sốt cao liên tục" hay còn gọi là sốt hình cao nguyên để chỉ những trường hợp nhiệt độ tăng đến mức cao (> 390C) và dao động £ 0,50C.vd: bệnh thương hàn, viêm phổi
+ Sốt dao động: là khi nhiệt độ trong ngày (lấy nhiệt độ hàng giờ) dao động > 10C. Sốt dao động thường gặp ở đa số các trường hợp bệnh lý kể cả nhiễm khuẩn và không nhiễm khuẩn. Vd:lao phổi, viêm đường hô hấp trên
+ Sốt thành cơn: khi trong ngày có những cơn sốt rõ rệt xen kẽ với những thời gian hoàn toàn không sốt. Trong ngày có thể có 1 hoặc nhiều cơn sốt.
+ Sốt có chu kỳ: trong ngày cơn sốt xảy ra cùng một thời gian và kiểu sốt tương tự. Chu kỳ có thể xảy ra hàng ngày hoặc cách ngày (cách nhật) hoặc cách 2 ngày. gặp trong sốt rét tái phát.
+ "Sốt hồi quy" cũng có thể coi là sốt có chu kỳ nhưng từng đợt sốt kéo dài nhiều ngày xen kẽ những đợt nghỉ nhiều ngày không sốt.gặp trong xoắn khuẩn leptospira
4 Kiểu khởi phát sốt: Trong lâm sàng, kiểu phát sốt được các thầy thuốc rất chú ý bởi lẽ nó có thể là định hướng cho chẩn đoán nguyên nhân.
- Sốt đột ngột: nhiệt độ tăng nhanh, đạt tới đỉnh cao trong vòng 1 ngày, đúng hơn là trong vòng 12 giờ. Sốt đột ngột gần đồng nghĩa với sốt cấp tính.
- Sốt tương đối đột ngột: khi nhiệt độ của bệnh nhân đạt tới đỉnh cao từ 1- 2 ngày.
- Sốt từ từ: khi nhiệt độ ở bệnh nhân tăng dần chậm và sau 3 ngày mới đạt tới đỉnh cao.