kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Dopamine

 1. #1
  kiem2602
  Guest

  Cool Dopamine

  Chủ Đề: Cool Dopamine

  ►Lượt Xem: 7444 ►Trả Lời: 1
  ►Chia Sẽ:
  ►Ngày Gửi: 10-07-09 ►Đánh Giá: Sao

  Dopamine

  1. Các hệ thống dopaminergic của hệ thần kinh trung ương
  Có 3 hệ thống dopaminergic quan trọng nhất trong các hoạt động tâm thần là:
  - Hệ thống nhân đen thể vân (Nigrostriatal trart): phóng chiếu từ các tế bào ở nhân đen (substantial nigra) để tới thể vân (coppus striatum). Khi các receptor dopamine ở các mạt đoạn của hệ thống này bị khoá bởi các thuốc chống loạn thần cổ điển sẽ gây ra tác dụng phụ giống parkinson. Trong bệnh parkinson hệ nhân đen thể vân bị thoái hoá gây ra các triệu chứng về vận động. Người ta thấy có 1 mối liên quan rõ rệt giữa bệnh parkinson và trầm cảm. Hệ thống nhân đen thể vân có thể còn liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc.
  - Hệ thống trung não hồi viền (mesolimbic), trung với vỏ não (mesocortical): Phóng chiếu từ các thân tế bào ở vùng trần trung não (ventoal tegmentalarca - VTA) nằm sát ngay gần nhân đen, để tới gần hết các vùng vỏ não thuỳ trái và hệ viền. Hệ thống này có thể liên quan đến hệ quả điều trị của thuốc chống loạn thần.
  - Hệ thống u - phễu (tuberoin fundibular trart): Thân tế bào nằm ở vùng các hạt nhân (arcuate nucleus) và khu vực xung quanh não thất ở dưới đồi, phóng chiếm đến vùng phễu và thuỳ trước tuyến yên. các bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần có thể bị bài tiết prolactin, vì các receptor dopamine trong hệ thống này sẽ bị khoá làm tăng ức chế tác dụng của dopamine.

  2.Synapse hệ paminergic:
  - Mạt đoạn sợi trục hệ dopaminergic là nơi tổng hợp ra dopamine từ acid amin tiền chất tyrosine. Quá trình tổng hợp này có vai trò của Tyrosine hydroxylase với sự điều hoà của các proteinkinases và protein phosphatases. Một khi dopamine được tổng hợp, chúng sẽ được đưa vào các túi dự trữ trong synapse và sau đó được giải phóng ra khe synapse khi có sự khử cực màng tế bào mạt đoạn sợi trục thần kinh.
  - Tại synapse, dopamine sẽ đi theo 2 con đường chính:
  + Dopamine sẽ được tái hấp thu trở lại neuron trước synapse và sau được giải phóng tiếp sau đó.
  + Dopamine sẽ bị chuyển hoá. Có 2 men tham gia vào quá trình chuyển hoá này là Monoamine oxidase (MAO) ở trong neuron và catechol - o - methyl transferase (COMT) ở khe synapse. Khi dopamine bị chuyển hoá bởi COMT ở ngoài tế bào, các sản phẩm chuyển hoá này sẽ được tái hấp thu trở lại và neuron và được chuyển hoá tiếp bởi MAO. (Có 2 loại MAO là MAOA và MAOB - MAOB là men chuyển hoá chọn lọc dopamine). Chất chuyển hoá đầu tiên của Dopamine là Homovanilic acid (HVA), người ta có thể nghiên cứu nồng độ HVA trong dịch não tuỷ, trong máu hay nước tiểu để đánh giá hoạt động dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

  3. Các receptor hệ dopaminergic: Có 5 loại Receptor dopamine và có thể chia làm 2 nhóm.
  + Nhóm 1: gồm các receptor D1 và D5, có tác dụng kích thích việc tạo ra AMP vòng. Receptor D5 có ái lực với Dopamine mạnh hơn receptor D1.
  + Nhóm 2: gồm các receptor D2, D3 và D4. D2 có tác động ức chế tạo ra AMP vòng (D3 và D4 cũng có tác dụng tương tự). D2 được phân bố tập trung ở nucleus accumbens và một số vùng khác nữa. Receptor D4 được thấy tập trung ở vùng vỏ não thuỳ trán. Trước kia người ta cho rằng tác dụng của thuốc chống loạn thần liên quan chủ yếu với ái lực gắn kết của các receptor D2. Ngày nay người ta đang nghiên cứu phải chăng chất đối kháng đặc hiệu receptor D3 và D4 sẽ có tác dụng chống loạn thần tốt hơn.
  http://pharmacologydaily.files.wordp...ng?w=655&h=408 (KHÔNG CHÈN HÌNH NÀY VÔ ĐƯỢC!!!!HUHUHU... HELP ME!!THANKS)

  4. Dopamine và các thuốc
  - Các thuốc chống loạn thần có hiệu quả nhờ sự phong toả các receptor dopamine, đặc biệt receptor D2. Do vậy việc sử dụng các chất đối kháng receptor D2 kéo dài sẽ dẫn đến việc thay đổi số lượng các receptor dopamine, dẫn đến triệu chứng loạn động muộn.
  - Các chất khác tác động đến hệ dopaminergic là Amphetamin và cocaine. Amphetamin luôn giải phóng dopamine còn cocaine phong toả sự tái hấp thụ dopamine, nghĩa là làm tăng số lượng dopamine tại khe synapse. Hệ dopaminergic đặc biệt có liên quan với cái được gọi là hệ thống tưởng thưởng của não (reward system). Điếu này có thể cắt nghĩa khuynh hướng gây nghiện của cocaine.
  thay đổi nội dung bởi: kiem2602, 10-07-09 lúc 02:47 AM

 2. #2
  quocvietyct
  Guest

  Default
  Hình này hơi nặng đến 1,5 MB nên upload hơi lâu, bạn chịu khó chờ sẽ đưa lên được thôi

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Trang Chủ YCanTho Copyright © 2012-2013 Diễn đàn YCantho
S2 ĐỂ BLOUSE MÃI TRẮNG
Vui lòng trích dẫn "www.ycantho.com" khi bạn phát hành thông tin từ Ycantho.
Múi giờ GMT. Hiện tại là 02:52 AM.