Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Key-tạp văn

Đây là bài tập tìm Key của Thanh Dung, yk37.

Xem đoạn văn bên dưới.

Phân tích:

Bài này không có key, một loại tạp văn theo kiểu "Sông Hậu hành tạp lục".

Rất khó đoán tác giả mô tả vùng nào, thời điểm nào.

1. Máy Kole 4 chạy vỏ lãi thì ở Phong Dinh hay Ba Xuyên?. . Nếu Kole 4 mới thì những năm 1968-1974. Nhưng Kole này cũ mà có xăng chạy thì khó biết thời gian nào.

2. Văn phong chen tiếng Pháp thì đa số của tác giả gốc Bắc. Cố gắng tìm câu cú thời cải cách điền địa lần 1 thời Đệ nhất cộng hòa, nhưng không thấy.

"Nước mưa khiến phải vừa đi vừa vuốt mặt. Ngọn dừa chỗ dốc cầu Cái Bần chao ngọn như một gã say ruợu, nơi Đính bảo anh đã đứng đó mấy sáng và mấy tối liền để xem xem nàng hoặc Thu Thi có hiện ra như một phép màu không. Đường Lớn nối chân cầu với khu hành chính tỉnh dài loang loáng dưới hai hàng sao có từ thời thuộc Pháp, vài chiếc xe lôi đạp ngược chiều, mái bạt cũ rung rung, những người chở khách thì trùm kín vải cao su chỉ chừa ra hai ống chân gầy gò, cật lực. Định Bảo như lé đé trong mưa nhưng chưa bao giờ bị sông Hậu nhấn chìm như những thị xã lân cận, chính vì vậy mà nó kiêu hãnh với vị trí ưu thế có từ thời Dực tông mê mẩn làm thơ hơn trị quốc. Đính bảo khi lần đầu nhìn thấy sông Hậu, anh đã kêu lên “Thật là đáng xương đáng máu của tiền nhân” và anh đã ví nàng như một trái bắp phồn thực, hồn hậu và chân thành không sao tả xiết của bãi bờ nầy. Tiệp đạp xe cắm cúi, thấy khoảng cách của mình với gia tộc sẽ rộng ra và cái lồng sắt tổ chức rõ mồn một, rườm rà, kệch cỡm và ghê gớm.

Như mọi lần sau giỗ, chị Hoài sẽ ngồi vỏ lãi đưa mấy mẹ con Tiệp ra thị trấn và cũng không khác chi mọi khi, má nàng đã thức dậy từ trước để nhóm bếp và tát nước ghe, đôi chân trần lụi đụi như là bà có lời thề phải chung thân với kiểu đi như chạy ấy. Tiệp nằm nguyên trong mùng lắng nghe, má đã tròm trèm sáu mươi tuổi, tiếng chân chậm hơn và thỉnh thoảng vấp nhẹ trên nền đất nhiều “vẩy rồng”, sau đó mùi củi dừa ngon ngót trong bếp chen với tiếng bao bì lạt xạt cho biết bà đang chuẩn bị các thứ để Tiệp mang đi.

Cô Ràng em gái út của ba nàng, cô Tư Ràng thủ lĩnh, cô Tư Ràng trời biển chắc cũng đã thức dậy từ lâu và đang đi nôn nang từ gian thờ xuống với cơi trầu bằng nhôm trên tay, áo cánh trong và áo bà ba ka-tê trắng ngã màu mặc ngoài, trông bà ươn yếu vì mưa gió và theo thói quen, bà đang nhấn mạnh sự ươn yếu trọng đại ấy bằng chiếc khăn rằn sọc trắng đỏ buông thòng trước ngực. Tiệp biết không khí nầy là nàng phải chui ra để chịu trận, nàng hình dung được gương mặt chữ điền mà nàng là bản sao đang buồn rượi, đôi lông mày uy vũ chau lại trên vầng trán cứng rắn, sáng sũa. Thu Thi nhóng người xem mẹ động tĩnh gì không rồi nằm lại, hai chân duỗi dài ngúc ngoắc, căng thẳng.

 

Tiệp muốn bật cười vì hình dung phải dịu giọng mà gân cổ vẫn nổi to. Lam lũ, ít nói và hay nói to nhưng cần cổ của bà đặc biệt nhiều gân mỗi khi bà phải đối đáp với cô Ràng, có lẽ vì trong bà luôn thường trực sự đối đầu với cô em chồng đã đáo để mà còn được ông anh trai ký thác cho cái quyền chăn dắt đám trẻ mà bà nghĩ là chúng chỉ mượn bụng bà để chui ra.

Chị Hoài thả mẹ con Tiệp lên một chiếc tàu đò “cho đỡ tiền ba-ga”, chị và chiếc vỏ lãi gắn chiếc Kole Bốn mốc meo như chị vòng trở lại bến chợ, bấy giờ chị mới mua mua sắm sắm những thứ tối thiểu cho đám đàn bà và trẻ con trong vườn, Tiệp biết chị sẽ la cà ở mấy nhà bà con và vài người bạn gái kết thân từ hồi chạy tản cư cho đến xế chiều, chỉ chừa đủ thời gian để về tới nhà trước khi trời tối. Chị dạn ghe thuyền và sông nước, chị có thể điều khiển cho chân vịt máy đuôi tôm chém nát lục bình để chiếc vỏ lãi vượt lên như cầm cương con ngựa trước những chướng ngại vật trong một cuộc thi, chị giống một con cò trên đồng trưa mà cũng là một con vạc trong đêm tối nhưng Tiệp vẫn nghĩ, nếu không có chiến tranh, chị của mình sẽ là một người nội trợ thuần tuý, bằng chứng giờ có sần chân chai tay vì ruộng vườn thì chị cũng chỉ một mực say mê nấu nướng đãi đằng và khách khứa. Sở dĩ chị can cường như một phó tướng chính là nhờ cô Ràng quá bao quát trong vai trò tổng chỉ huy".

 

 

 

 

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 27/04/2015
Ngoại ngữ Thuốc Nhi Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi E-LearningDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
23.439.718
69 người đang xem


.