Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Ăn ít hơn giúp cải thiện trí nhớ

Giảm một chút khẩu phần trong bữa ăn hằng ngày không những tăng sức khỏe thể chất, mà còn giúp chúng ta tăng cường khả năng ghi nhớ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng calorie lấy vào cơ thể khiến chuột sống lâu hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người và tăng cường khả năng nhận thức ở động vật nhiều tuổi.

Để xem giảm khẩu phần ăn có giúp người già tăng khả năng ghi nhớ hay không, một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Munster (Đức) đánh giá khả năng ghi nhớ từ vựng ngắn hạn của 50 người già có độ tuổi trung bình 60 bằng các bài kiểm tra. Những người này có trọng lượng vượt mức trung bình so với nhiều người cùng độ tuổi, nhưng chưa tới mức béo phì.

Nhóm nghiên cứu chia các tình nguyện viên thành hai nhóm rồi yêu cầu một nhóm giảm 30% lượng calorie mà họ lấy vào cơ thể hàng ngày. 3 tháng sau, tất cả tình nguyện viên được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn đối với từ vựng một lần nữa.

Kết quả cho thấy, số từ mà những người giảm khẩu phần ăn nhớ được nhiều hơn 20% so với lần đầu. Cụ thể, lần đầu trung bình mỗi người nhớ được 10,5 từ trong lần đầu và 12,5 từ trong lần thứ hai.

"Nhớ thêm 2 từ không phải là việc quá to tát đối với thanh niên, nhưng với người ở độ tuổi ngũ tuần trở lên thì nó có ý nghĩa rất lớn", Agnes Floel, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Trong khi đó, số từ mà nhóm kia nhớ được không thay đổi.

Agnes cho biết, nồng độ đường glucose và insulin trong cơ thể những người thuộc nhóm giảm khẩu phần ăn thấp hơn nhiều so với thời điểm trước khi tham gia thử nghiệm. Một số nghiên cứu trước đây khẳng định tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn khi lượng glucose và insulin giảm.

Minh Long (theo Newscientist)
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 27/10/2010
Ngoại ngữ Thuốc Nhi Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi E-LearningDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
23.679.371
94 người đang xem


.