Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
Bàn tay ẩn: Hidden hand.

 2 tác giả Clive Hamilton và Mareike Ohlberg đã cho biết tỉ mỉ cách Bắc Kinh thu hút các tập đoàn tài chính lớn ở Mỹ và Châu Âu như thế nào.

1. Những “ông trùm” Phố Wall đã tư vấn cho các công ty TQ về việc mua các công ty Hoa Kỳ nào, cho vay vốn làm điều gì, và sau đó những người môi giới tài chính đã lấy tiền hoa hồng từ các thương vụ. Nổi tiếng nhất trong số đó là Goldman Sachs, đến năm 2003, tập đoàn này đã trở thành nhà bảo lãnh chính cho các công ty nhà nước lớn của TQ.

Các tác giả đưa ra ví dụ về JP Morgan, sau cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ năm 2016, đã buộc phải trả 264 triệu USD vì vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act  FCPA), luật liên bang Hoa Kỳ từ năm 1977 nghiêm cấm công dân và thực thể Hoa Kỳ mua chuộc các quan chức chính phủ nước ngoài để có lợi cho lợi ích kinh doanh của họ.

JP Morgan đã bị bắt khi tuyển dụng các thành viên gia đình ĐCSTQ theo cái gọi là “Chương trình Con trai và Con gái” của họ, trao hàng tá vị trí công việc ở Hồng Kông, Thượng Hải và New York cho các cậu ấm cô chiêu của giới lãnh đạo ĐCSTQ.

Có con cháu làm việc tại các vị trí quan trọng ở các công ty tài chính Mỹ đã cho phép giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ thu thập thông tin tình báo và gây ảnh hưởng ngay tại trung tâm của các tổ chức quyền lực nhất nước Mỹ.

Cuốn sách cũng thảo luận về cách các tổ chức tài chính châu Âu háo hức thuê các “thái tử đảng” của Trung Quốc. Trong những năm 2000, Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức đã sử dụng các khoản hối lộ và các hành vi tham nhũng, như tặng quà đắt tiền cho các quan chức, để được tiếp cận với Trung Quốc; Deutsche Bank cũng có một chương trình tuyển dụng con cái của giới thượng lưu của ĐCSTQ.

Tại Thụy Sĩ, Credit Suisse đã duy trì một bảng tính riêng để theo dõi các khoản chi tuyển dụng các nhân viên thuộc diện con cháu giới lãnh đạo ĐCSTQ và những người này đã mang về bao nhiêu giao dịch kinh doanh cho công ty, theo các tác giả.

 

Clive Hamilton và Mareike Ohlberg
Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 16/07/2020
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
33.555.887
1 người đang xem


replica rolex