Y Cần Thơ- Powered by TheKyOnline.vn
BC

Tại sao trong sơ đồ trên, mũi tên lại bắt đầu từ bạch cầu ? điều gì khiến nó quan trọng đến như vậy ? để biết rõ điều đó chúng ta cần phải nhận thức được bạch cầu là gì ? vai trò của bạch cầu và vì sao vi khuẩn xâm nhập ta lại bị sốt ? nó có mối liên hệ gì với bạch cầu ?

1. Bạch cầu là gì? - Bạch cầu là những tế bào của hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng việc bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm và những yếu tố tác nhân gây hại từ bên ngoài. Tất cả các loại bạch cầu đều được sản xuất và có nguồn gốc từ một tế bào multipotent trong tủy xương (gọi là tế bào gốc tạo máu). Bạch cầu được tìm thấy trên khắp cơ thể, bao gồm cả máu và hệ thống bạch huyết.  (Xem

- Các loại bạch cầu: có 5 loại  (Xem)  (Xem)

- Số lượng bạch cầu trong cơ thể: o Thông thường, mỗi ngày mỗi người sản xuất khoảng 100 triệu tế bào bạch cầu. Tổng số lượng bạch cầu trong máu dao động từ 4000 - 11000 tế bào trong một microlit máu. o Tỷ lệ các loại bạch cầu trong cơ thể là có sẵn và thích hợp với cơ thể. Khi 1 mầm bệnh bên ngoài tấn công vào cơ thể thì tỉ lệ sẽ thay đổi để chống lại mầm bệnh đó. o Nếu trong cơ thể có một số lượng bạch cầu cao hoặc quá thấp hơn nhiều thì đó cũng là một biểu hiện bất thường báo hiệu cơ thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe.  (Xem)

/ 2. Chức năng, hoạt động của bạch cầu và sốt: Chức năng của bạch cầu: - Bạch cầu là một thành phần quan trọng trong máu của chúng ta, nó cũng góp phần tạo ra tế bào hồng cầu, tiểu cầu và huyết tương. Măc dù bạch cầu chỉ có hàm lượng là 1% trong máu nhưng vai trò của nó là vô cùng lớn. Bạch cầu (leukocytes) rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người trong việc chống lại đau ốm, bệnh tật.  (Xem)

- Chức năng của bạch cầu được thể hiện rõ nhất trong vai trò như một tế bào miễn dịch của cơ thể: ăn các mầm bệnh, sản xuất các kháng độc tố để trung hòa các độc tố của mầm bệnh, sản xuất kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh.  (Xem)

Hoạt động của bạch cầu: được trình bày rất rõ và dễ hiểu ở video.  (Xem)

Sốt: - Sốt là hiện tượng tăng nhiệt độ để đáp ứng lại kích thích bất thường đối với cơ thể, nhằm ức chế khả năng hoạt động của vi khuẩn xâm nhậm cơ thể, hay nói cách khác là làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. - Khi các chất ngoại sinh (vi-rút, vi khuẩn có hại …) tác động lên tế bào thực bào để tạo ra chất gây sốt nội sinh (chất nội sinh là chất mà bạch cầu tăng sinh tăng tiết khi có vi khuẩn lạ xâm nhập). Chất gây sốt nội sinh sẽ tác động lên trung tâm điều nhiệt, làm thay đổi điểm điều nhiệt và gây sốt.  (Xem)

 (Xem)

 (Xem)

Bạch cầu đóng vai trò là tế bào bảo vệ cơ thể đầu tiên khi có vi khuẩn lạ xâm nhập, tiêu diệt vi khuẩn lạ. Đồng thời kích thích hiện tượng sốt để nâng cao khả năng bảo vệ của cơ thể. Vì vậy điểm bắt đầu của sơ đồ POSITIVE FEEBACK MECHANISM TRIGGERED BY FEVER sẽ có điểm bắt đầu từ bạch cầu.  Liên hệ lâm sàng: nam 20 tuổi, cao 170 cm, nặng 60kg, sốt 400 C trong 12h mất bao nhiêu nước ? - Cứ tăng 1 độ thì khoảng 10% lượng nước không nhìn thấy mất đi và người ta ước tính rằng trong sốt, nước bị mất với tốc độ khoảng 200ml/ngày với 1oC tăng nhiệt độ.  Nhiệt độ 380C 390C 400C Lượng nước mất (ml/giờ) 8,5 – 20 16 – 42 25 – 62,5 => sốt 40 độ trong 12h thì mất lượng nước: 300 – 750ml nước  (Xem)

Đăng bởi: ycantho - Ngày đăng: 13/12/2014
Sản Ngoại - Thủ thuật - Mổ Bệnh học nội - Phác đồ Nhi Ngoại ngữ Đọc giúp bạn Vui để học Basic sciences Đề thi Ghi danh AVYKDiễn đàn Y Cần ThơQuyên Góp

Số lượt truy cập
33.555.887
1 người đang xem


replica rolex